สิ่งที่ไม่ควรทำระหว่างเติมน้ำมัน

23 พฤศจิกายน 2561   1273

สิ่งที่ไม่ควรทำระหว่างเติมน้ำมัน

ไม่ดับเครื่อง
สำหรับเพื่อนๆ ที่เป็น Bikers ในข้อนี้คงไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใด เพราะการเปิดฝาถังน้ำมันนั้น รถส่วนใหญ่ แทบทุกคันมักจะต้องใช้กุญแจในการเปิดฝาถัง ซึ่งนั่นเป็นการบังคับให้ดับเครื่องลงโดยอัตโนมัติ แต่สำหรับ รถยนต์ หลายท่านมัก ขี้เกียจดับ ไม่ว่าจะเป็นเพราะต้องการติดระบบเครื่องปรับอากาศในรถ หรือ อะไรก็แล้วแต่
ซึ่งนั่นไม่ใช่สิ่งที่ควรทำเลย เพราะอย่าลืมว่าในบ้านเรา อากาศนั้นร้อนแทบจะแผดเผาในเวลากลางวัน (กลางคืน ก็ควรดับเครื่องเช่นเดียวกัน) รวมกับในถังน้ำมันมีแรงดันจากไอน้ำมันอยู่ (เพื่อนๆที่สตาร์ทรถไม่ติดเวลาจอดรถตากแดด มักเคยประสบปัญหานี้จนต้องเปิดฝาถังน้ำมัน ขึ้นเพื่อระบายแรงดันออกไป) ดังนั้นในขณะเติมจะมีไอน้ำมันที่ระเหยลอยออกมา ซึ่งมันอาจทำปฏิกิริยากับอากาศ และแน่นอนว่านั่นไม่ใช่เรื่องดี มันอาจส่งผลเสียตามมาจนเกิดเพลิงลุก

ระวังสิ่งของที่มีไฟฟ้าสถิต
ไฟฟ้าสถิตเกิดขึ้นได้ เช่น เสื้อผ้า กระเป๋า ฯลฯ ซึ่งเพื่อนคงจะสังเกตเห็นกันได้บ้าง ในช่วงหน้าหนาวที่มักจะเกิดไฟฟ้าสถิตได้ง่ายกับวัตถุ หรือสิ่งของอื่นๆ และนั่นก็เป็นสาเหตุให้ไฟลุกไหม้ได้เช่นเดียวกันเลยทำให้มีปัจจัยเสี่ยงสูงที่จะเกิดเหตุมิคาดฝันได้

อย่าเติมน้ำมันใส่ขวดหรือวัสดุที่เป็นพลาสติก
ที่จริงแล้ว ข้อนี้หลายคนอาจจะงง ว่ามันอันตรายอย่างไร การเติมน้ำมันใส่วัสดุที่เป็นพลาสติกจากวัสดุพลาสติกนั้นอาจมีไฟฟ้าสถิตที่คุณมองไม่เห็น นั่นก็เป็นปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้ไฟลุกไหม้ได้

ขอบคุณข้อมูลและที่มาจาก http://www.thairpm.com/danger-they-avoid/