โตโยต้า ครองแชมป์บริษัทมูลค่าตลาดสูงสุดในเอเชีย

17 พฤศจิกายน 2561   518

รถยนต์จากญี่ปุ่น ครองแชมป์บริษัทที่มีราคาตลาดสูงที่สุดในเอเชียประจำปีนี้ เขี่ยบริษัท “ซัมซุง อิเล็กทรอนิคส์” ผู้นำด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีอุปกรณ์สื่อสารของโลกจากเกาหลีใต้ ลงไปอยู่อันดับ 2

รายงานจาก “นิคเคอิ บิสซิเนส เดลี่” หนังสือพิมพ์ธุรกิจรายวันของญี่ปุ่น ระบุว่า มูลค่าของบริษัทโตโยโต้ในตลาดอยู่ที่ 21.89 ล้านล้านเยน ( ราว 6.31 ล้านล้านบาท ) ขณะที่ราคาในตลาดของบริษัทซัมซุงอยู่ที่ราว 20.26 ล้านล้านเยน ( ราว 5.8 ล้านล้านบาท )

ทั้งนี้ ปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้โตโยต้าทวงบัลลังก์เป็นบริษัทอันดับ 1 ของเอเชียกลับมาได้อีกครั้ง นอกเหนือจากการเป็นผู้ผลิตรถยนต์อันดับ 1 ของโลกในปัจจุบัน มาจากยอดจำหน่ายรถยนต์รุ่น “โคโรลลา” และ “แคมรี่” ที่สูงขึ้นอย่างมาก จนทำให้ผลกำไรสุทธิประจำปีที่แล้วของบริษัทเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า

ขณะที่ซัมซุง ซึ่งสามารถแย่งชิงตำแหน่งดังกล่าวจากโตโยต้ามาได้เมื่อปี 2554 จะต้องหล่นลงไปอยู่อันดับ 2 ดังเดิมในปีนี้ แต่แนวดน้มผลประกอบการของบริษัทยังออกมาในรูปของกำไรอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลจากการพัฒนาทั้งตัวสินค้าหลัก คือสมาร์ทโฟน และระบบปฏิบัติการ “แอนดรอยด์” สำหรับอุปกรณ์สื่อสารของบริษัท ที่ก้าวล้ำแซงหน้าคู่แข่งสำคัญในวงการ คือ “แอปเปิ้ล” จากสหรัฐไปแล้ว

ข้อมูลจาก Daliynews.co.th