หม้อพักไอเสียรถยนต์

18 พฤศจิกายน 2561   12579

หม้อพักไอเสียซึ่งจะถูกติดอยู่ใกล้ๆกับปลายท่อไอเสียที่เราเห็นกันเป็นประจำนั้นมันมีประโยชน์อย่างที่บางคนคิดไม่ถึง

โดยหม้อพักไอเสียนี้มีหน้าทีลดอุนหภูมิไอเสียลดแรงดันและควบคุมการขยายตัวของไอเสีย โดยไอเสียที่ออกมาจากเครื่องยนต์นั้นสูงประมาณ 3-5 กิโลกรัมต่อตารางเซนติเมตร (43-71ปอนด์ต่อตารางนิ้ว) อุณหภุมิสูงประมาณ 600-800 องศาเซลเซียส (1412-1472 ฟาเรนไฮต์) ซึ่งแรงดันที่สูงและความร้อนนี้มีผลทำให้ไอเสีย เกิดการขยายตัวอย่างรวดเร็วและเกิดเสียงดัง (ถ้าไม่มีหม้อพักไอเสียจะเป็นเหมือนที่พูดมาข้างต้นฮะ)ดังนั้นหม้อพักไอเสีย
จึงถูกออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหานี้คับโดยหม้อพักไอเสียจะควบคุมการขยายตัของไอเสียให้เป็นแบบช้าๆและจะลดอุนหภูมิไอเสีย
ก่อนระบายออกมาสู่โลกภายนอกคับแต่การออกแบบหม้อพักไอเสียต้องคำนึงถึงแรงดันย้อนกลับซึ่งจะบันทอนกำลัง ของเครื่องยนต์เมื่อเราเร่งเครื่องเท่าไรแรงดันไอเสียก็จะเพิ่มขึ้นตาใปด้วยเช่นที่ความเร็ว 120 กม.ชมแรงดันย้อนกลับที่ 1 กิโลกรัม และเสียไป4แรงม้าเป็นต้น

หม้อพักไอเสียมีอยู่2แบบคือ

  1. แบบไส้ย้อน
  2. แบบไส้ตรง

หม้อพักไอเสียของรถที่ออกมาจากโรงงานมักจะเป็นหม้อพักแบบที่เรียกกันว่า "ไส้ย้อน" อันหมายถึงการที่ไอเสียไหลเข้าไปในหม้อพักและถูกบังคับให้วิ่งวนไปตามห้องในหม้อพักที่กั้นไว้เป็นส่วนๆทะลอดห้องนั้นทะเล็ดห้องนี้กว่าจะออกมาที่ปลายอีกด้านได้ก็เหนื่อยท่อไอเสียแบบนี้ให้เสียงที่เงียบขับแล้วมีความสุขแต่อัดรอบสูงๆเมื่อไหร่ไอเสียจะจุกออกไม่ทันการ

ดังนั้นเราจึงมีหม้อพักแบบ "ไส้ตรง" ซึ่งก็คือไอเสียเข้ามาทางด้าน A และออกทางด้าน B โดยเป็นท่อเดียวกันตลอดโดยหม้อพักมีหน้าที่เอาไว้ช่วยซับเสียงที่เกิดขึ้นจึงเป็นที่นิยมในการแต่งรถเพราะช่วยให้ไอเสียออกได้เร็วและโล่งกว่าเดิม

โดยทั่วไปแล้วรถที่ทำมาแข่งในสนามคุณมักพบว่ามีการเดินท่อตรงยิงเป็นเส้นตรงให้ได้มากที่สุดจากเครื่องยนต์มาออกด้านท้ายรถหรือด้านข้างรถโดยไม่มีหม้อพักเลย หรือถ้าไม่เช่นนั้นก็มีหม้อพักเพียงใบเดียวโดยไม่มีเครื่องกรองไอเสียวิธีนี้ระบบไอเสียจะมีความอั้นน้อยมากเพราะระบบไอเสียยิ่งมีหม้อพักน้อยก็ยิ่งมีตัวกวนการไหลออกของไอเสียน้อย แต่ผลเสียคือเสียงดังมาก เอาไว้แข่งในสนามได้แต่กับการใช้งานบนถนนผมแนะนำให้ใช้หม้อพักสองใบแต่ละใบยาวที่สุดเท่าที่จะทำได้บอกช่างทำท่อให้ยัดใยแก้วแน่น ๆ เพราะเมื่อคุณอยู่บนถนนย่อมไม่ดีแน่ถ้ากดคันเร่งแล้วเสียงถึง 90 เดซิเบล