ท่อดังเท่าไรถึงผิดกฎหมาย

23 พฤศจิกายน 2561   538

ท่อดังเท่าไรถึงผิดกฎหมาย

ท่อที่ดังไม่เกิน 95 เดซิเบล ไม่ผิดกฎหมายและการวัดเรื่องเสียง ต้องใช้เครื่องมือมาตรฐานของเจ้าหน้าที่การวัดเท่านั้น หากใช้หูวัดแทนคงบอกไม่ได้ แล้วมาบอกเราว่าท่อดังเกิน ถ้ามั่นใจว่าไม่เกินก็ขอไปวัดเสียงที่โรงพักได้เลย เพราะการใช้ความรู้สึกส่วนตัววัด ไม่มีระบุไว้ในกฎหมาย ถ้าเปลี่ยนท่อมาใหม่ควร ให้ไปวัดได้ที่ขนส่งก่อน หรือตามจุดตรวจ ตรอ.ทั่วไป ท่อรถที่เปลี่ยนใหม่ ไม่มีตรา มอก.

ท่อที่ไม่มี มอก. ไม่ได้ระบุว่าผิดกฎหมาย เพราะตัวกฎหมาย และไม่กำหนดว่า รถคันที่เราขับ ต้องใช้แค่ที่มีตรา มอก. จะใส่ท่อแบบไหนก็ได้ ที่ไม่ยื่น เกิน เหลื่อมล้ำออกจากตัวรถมากไป เพราะกฎหมายข้อนี้ เอาไปบังคับใช้กับผู้ผลิตรถไม่ใช่คนใช้รถอุปกรณ์ ชิ้นส่วน ต้องมีมาตรฐานเท่านั้น ฉะนั้นใครที่เปลี่ยนท่อใหม่ สบายใจได้ ท่อไม่มี มอก. ไม่ผิดกฎหมายถ้าไม่ได้เกินไม่ได้

เอาง่ายๆว่า ท่อรถ ทั้งรถยนต์ จักรยานยนต์ ท่อแบบไหนก็ตาม หากดังไม่เกิน 95 เดซิเบล และไม่ยื่น ไม่ล้ำ ออกจากตัวรถมากจนเกินไป ก็ถือว่าไม่ผิดกฎหมาย ส่วนท่อดังเกินเสียค่าปรับไม่เกิน 1,000 บาท และออกใบแจ้งให้เปลี่ยนท่อ

จริงอยู่ที่แต่งรถจะเป็นสิทธิ์เรา แต่งแต่ก็อย่าแต่งอะไรจนต้องทำให้คนขับรถคันอื่นหรือผู้อื่นเดือดร้อน เพราะท่อที่ส่งเสียงดังไปก็มีผลเสียต่อหูและอาจเกิดการมีปากมีเสียงกับผู้อื่นอีกด้วยเอาเป็นว่าแต่งพอเป็นเอกลักษณ์หรือจุดสังเกตุให้แตกต่างกับคนอื่นพอหอมปากหอมคอ