ขับรถอย่างไรให้ปลอดภัย เมื่อฝนตก

23 พฤศจิกายน 2561   571

ขับรถอย่างไรให้ปลอดภัย เมื่อฝนตก

สภาพรถของเรา
สิ่งที่ควรตรวจเช็คให้พร้อมทำงานเช่นพวกไฟหน้ารถ ไฟท้าย ไฟเบรก ไฟต่างๆติดครบใช้ได้ครบไหม สภาพยางรถ ดอกยังเป็นยังไงดอกยางรีดน้ำยังดีอยู่ไหม สภาพผ้าเบรก ระบบเบรกยังใช้ได้ดีอยู่หรือไม่ และขาดไม่ได้อีกอันคือที่ปัดน้ำฝนเสื่อมหรือยางเสื่อมเปิดใช้งาน ถ้าผ่านเรื่องตรวจเช็คพวกนี้แล้วก็เข้าสู่ขั้นตอนระหว่างขับกันต่อ

ควรเปิดไฟหน้า-หลังเอาไว้
ช่วงฝกตกหนักสภาพรอบกายทัศนวิสัยต่างจะด้อยลง ทำให้มองเห็นน้อยลง การเปิดไฟหน้า-หลังช่วยให้ผู้ขับขี่คันอื่นเห็นรถเราได้จากระยะไกล แต่ไม่ต้องเปิดไฟฉุกเฉินนะบางคนเข้าใจผิดชอบเปิดไฟฉุกเฉินด้วย ไฟฉุกเฉินนั้นเอาไว้เมื่อจำเป็นต้องจอดรถฉุกเฉินเท่านั้น

เรื่องเบรก
หลังจากลุยน้ำหรือแอ่งน้ำมาใหม่ๆ ควรมีการแตะเบรกเบาๆ เพื่อทำให้ผ้าเบรกแห้ง หลีกเลี่ยงการเหยียบเบรกแรงๆ เบรก กะทันหัน และช่วงที่กำลังจะผ่านแอ่งน้ำน้ำท่วมรถลื่นเหินน้ำ อย่าเหยียบเบรกกระทันหันโดยเด็ดขาดจะทำให้รถปัดหรือเสียหลักได้ ใช้หลักชะลอความเร็วลงเป็นวิธีที่ดีกว่า

ใจเย็นขึ้นสักนิดค่อยๆขับขณะฝนตก
การขับรถช่วงฝนตกควรใจเย็นและระมัดระวังขึ้น เพราะถนนลื่นขึ้น การเบรกการหยุดรถรถเกิดการลื่นไถลได้ง่าย การใช้ความเร็วควรลดลงจากช่วงขับสภาพปกติ และใช้ระดับที่ปัดน้ำฝนให้พอเหมาะกับระดับปริมาณฝนเพื่อให้ทัศนะวิสัยดีที่สุด