เลือกผ้าคลุมชนิดไหนดี ให้เหมาะกับรถมือสองของคุณ

23 พฤศจิกายน 2561   1356

เลือกผ้าคลุมชนิดไหนดี ให้เหมาะกับรถมือสองของคุณ

เมื่อคุณซื้อรถมือสองมาสักคัน สิ่งสำคัญคือการดูแลรักษาสภาพรถอยู่เสมอ เพื่อให้รถของเรายังคงสภาพเหมือนใหม่ โดยไม่ต้องเสียเงินเพิ่มในการซ่อมแซมสิ่งต่างๆที่เสื่อมสภาพเร็วขึ้น และเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่นั่นเอง

สถานที่จอดรถก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาสำคัญ ที่มีส่วนทำให้รถเสื่อมสภาพเร็วขึ้น เพราะบางทีสถานที่ในการจอดไม่เอื้ออำนวย ต้องจอดตากแดด ตากฝน โดนฝุ่น มูลนก และยางไม้ เป็นเวลานานๆ ซึ่งถ้าหากจอดไว้ไม่นานก็คงไม่เป็นอะไร แต่ถ้าหากมีความจำเป็นที่จะต้องจอดรถทิ้งไว้ที่เดิมเป็นเวลานานๆ ก็ควรที่จะต้องหาวิธีการป้องกันเพื่อไม่ให้รถมือสองของคุณเสื่อมสภาพ หนึ่งในนั้นก็คือ ‘การใช้ผ้าคลุมรถ’ เพราะมีความสะดวก ใช้คลุมรถได้ทุกที่ และสามารถป้องกันรถได้ทั้งคัน

ผู้เชี่ยวชาญจากทรัสตี้คาร์ได้ให้คำแนะนำวิธีการเลือกผ้าคลุมรถให้เหมาะกับรถมือสองของคุณ เพราะผ้าคลุมรถนั้นผลิตขึ้นมาจากหลากหลายวัสดุ มีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป รวมถึงราคาที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นจึงต้องเลือกวัสดุที่ใช้ผลิตเป็นผ้าคลุมรถให้เหมาะกับรูปแบบของการจอดรถมือสองของคุณด้วย ดังนี้

ผ้าซิลเวอร์อ๊อกฟอร์ด (Silver Oxford)
เป็นผ้าชั้นเดียว ชนิดบาง มีน้ำหนักเบา (สีบรอนส์) เหมาะสำหรับใช้คลุมรถที่จอดในที่ร่มเพื่อกันฝุ่น สามารถกันน้ำได้ 80% สามารถกันแดดและรังสียูวีได้ 90%

ผ้าซูเปอร์ซิลเว่อร์ (Super Silver) สีเทาเข้ม
เป็นผ้าชั้นเดียว มีความเหนียวทนทาน ป้องกันได้ทั้งแสงแดดและน้ำ หรืออุปกรณ์อื่นๆ ในขณะทำการขนย้ายเป็นหลัก สามารถกันน้ำได้ 100% สามารถกันแดดและรังสียูวีได้ 90% มีความทนทานดีมาก แต่ไม่แนะนำให้ใช้เป็นผ้าคลุมรถเป็นเวลานานๆ เนื่องจากอาจทำให้มีผลเสียต่อสีรถได้

ผ้าดูปองท์ (Dupont Tyvek) สีเหลือง
ผลิตภัณฑ์นำเข้าจากสหรัฐอเมริกา ผลิตจากเส้นใยโพลีเอธิลีน เป็นผ้าสองชั้น ภายนอกสีเหลือง ป้องกันความร้อนจากแสงแดด ป้องกันน้ำและความชื้นได้ดี ส่วนภายในของผ้าเป็นเส้นใยสีขาว ป้องกันสีรถไม่ให้เกิดรอยขีดข่วนได้ดี สามารถกันน้ำได้ 100% สามารถกันแดดและรังสียูวีได้ 100% อายุการใช้งานปานกลาง และไม่แนะนำสำหรับรถที่จอดกลางแดดจัดและตากฝน เนื่องจากจะทำให้อายุการใช้งานสั้นลง

ผ้าไฮโซร่อน (Hisolon )
เป็นผ้าสองชั้น ชนิดหนา (สีเทา และสีเหลือง) ผลิตจากเส้นใยไนล่อนชนิดพิเศษ ชั้นนอกเคลือบสาร พีวีซี เพื่อให้สามารถป้องกันน้ำฝน ความชื้นจากน้ำค้างได้เป็นอย่างดี และเคลือบด้วย ยูวีการ์ด เพื่อให้มีคุณสมบัติในการสะท้อนความร้อนจากแสงแดดและป้องกันรังสียูวี ช่วยลดอุณหภูมิของรถขณะจอดกลางแจ้งและขณะแดดจัดได้ดี ส่วนด้านในของผ้าทำด้วยวัสดุที่นุ่ม เป็นเส้นใยสีขาว สามารถป้องกันรอยขีดข่วนที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้ผ้า ทำให้มีคุณสมบัติในการดูแลสีรถได้ดี สามารถกันน้ำ และซับความชื้นได้ 100% สามารถกันแสงแดดและรังสียูวีได้ 90% และความทนทานของเนื้อผ้าค่อนข้างดี

นอกจากนี้ควรเลือกซื้อผ้าคลุมรถที่มีไซส์พอดีกับรถของคุณ เพราะการขยับที่มากเกินไปจะทำให้เกิดการเสียดสี รวมถึงไม่ควรคลุมผ้าในขณะที่รถยังเลอะอยู่เพราะอาจทำให้เกิดรอยขนแมวขึ้นได้ ดังนั้น นอกจากจะต้องเลือกให้เหมาะกับการใช้งานแล้ว ยังต้องเลือกผ้าคลุมให้เหมาะกับรถมือสองของคุณด้วยเช่นกัน รู้เคล็ดลับดีๆแบบนี้แล้ว อย่าลืมปกป้องรถมือสองของคุณโดยการเลือกผ้าคลุมดีๆสักผืน เพื่อให้รถมือสองของคุณยังคงสภาพเหมือนใหม่ไม่แพ้รถมือหนึ่ง

ข้อมูลจาก: https://www.trusteecar.com/taladrod