วิธีทำความสะอาดรถที่โดนน้ำท่วมซึมเข้ารถ

23 พฤศจิกายน 2561   3684

วิธีทำความสะอาดรถที่โดนน้ำท่วมซึมเข้ารถ

หลายคนยังไม่รู้ว่าเมื่อรถโดนน้ำท่วมซึมเข้ารถนั้นควรทำความสะอาดควรแก้ไขอย่างไรบางคนก็ปล่อยทิ้งไว้เฉยๆบางก็ทำแก้ไขผิดวิธี และที่จริงเราควรทำอย่างไร

เมื่อลุยผ่านน้ำท่วมมาแล้วมีน้ำเข้ารถ
ถ้ามีน้ำขังอยู่ในรถ หรือส่วนอื่น ๆ ต้องหาวิธีเอาออกไปให้เร็วที่สุด โดยเฉพาะจุดที่เป็นพรม เบาะตามซอก ร่อง ระหว่างที่นั่ง คอนโซลกลาง หลังจากนั้นใช้ผ้าขนหนูซับน้ำออกจากพรม จากเบาะ(เบาะหนังก็ไวหน่อยเบาะผ้าก็ต้องใช้เวลา) สาเหตุให้ใช้ผ้าขนหนูเพราะดูดซึมซับน้ำได้ดีมากกว่ากระดาษชำระ

การไล่ความชื้นออกจากรถ
หลังจากใช้ผ้าขนหนู เครื่องดูดฝุ่นช่วยดูดเอาความชื้นจากพรม จากส่วนต่างๆออกไปบ้างแล้ว แต่ความชื้นยังคงอยู่ การจัดการกับความชื้นให้ระเหยไป ให้ใช้พัด เพื่อช่วยพัดไล่ความชื้นในรถของจากที่นั่งด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่ง เปิดประตูรถทั้งสองด้าน ยิ่งมีแดดด้วยยิ่งดี ปล่อยให้ลมกับแดดช่วยไล่ความชื้นมากควรใช้เวลาอย่างน้อย 1 วัน เพื่อให้ความชื้นออกจากรถให้ได้มากที่สุด ปัญหาที่ตามมาถ้าความชื้นยังไม่ คือ เชื้อรา กลิ่นอับ ทีนี้ก็เป็นปัญหาใหญ่ ถ้ามีจุดที่ยากต่อการเข้าถึงลองใช้ไดร์เป่าผมช่วยไล่ชื่นดู ถ้าหลังจากนั้นแล้วอยู่หากมีกลิ่นเหม็นอับ เชื้อราแนะนำให้ใช้ เบกกิ้งโซดา(ผงฟู) เอาไปวางไว้ใต้ที่นั่ง ลดการเกิด กลิ่น และเชื้อรา

เมื่อทราบอย่างนี้แล้วหลังจากลุยน้ำท่วมก็อย่าลืมไปทำดูๆนะครับ กลิ่นเหม็นอับยังไม่เท่าไร เชื้อรานี้สิน่ากลัวเป็นต้นเหตุทำให้เกิดโรคต่างๆตามมาอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจากและที่มาจาก http://www.3mautofilmclub.com