สิ่งที่ต้องระวังในตอนใช้ป้ายแดง

23 พฤศจิกายน 2561   11798

สิ่งที่ต้องระวังในตอนใช้ป้ายแดง

ใครที่ออกรถใหม่หรือที่กำลังจะออกรถใหม่ควรอ่านเอาไว้ก่อนจะได้ระวังและปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง

ลงบันทึกคู่มือป้ายแดงก่อนออกเดินทางเสมอ
เมื่อเราออกรถป้ายแดงมาจากศูนย์รถจะมีคู่มือป้ายแดงมาให้ ทุกครั้งที่ออกเดินทางจะต้องลงรายละเอียดให้ตามแต่ละช่องเช่นชื่อผู้ขับรถ, เวลาใช้รถ, จุดหมายปลายทาง แนะนำให้เขียนลงด้วยดินสอเพื่อง่ายในการแก้ไขจุดหมายปลายทางจะได้ไม่ต้องเขียนต้องแก้กันบ่อยๆ โดยปกติแล้วตำรวจจะอนุโลมไม่ตรวจเช็คสมุดดังกล่าว แต่ตามกฎหมายแล้วคุณต้องลงเล่มทะเบียนทุกครั้งที่ใช้งาน มิเช่นนั้นจะมีความผิดตามมาตรา 28 และ มาตรา 61 ถูกปรับเป็นเงินไม่เกิน 1,000 บาท กันไว้ดีกว่าแก้

ใช้กลางคืนได้แต่ต้องได้รับอนุญาต
ตามกฎหมายรถป้ายแดงจะไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้งานตอนกลางคืน เพราะง่ายต่อการกระทำผิดและหลบหนี เนื่องจากแผ่นป้ายสีแดงจะมองเห็นได้ยากกว่าป้ายสีขาวทั่วไป แต่ถ้าความจำเป็นจริงๆ ผู้ขับขี่จะต้องลงบันทึกการใช้รถ พร้อมทั้งต้องมีลายเซ็นจากนายทะเบียนขนส่ง จึงจะสามารถใช้งานในเวลากลางคืนได้ตามกฎหมาย หรือถ้ามีความจำเป็นจริงๆต้องออกจริงก็ เตรียมเล่ม สัญญาซื้อขาย ใบขับขี่ บัตรประชาชน ไปแสดง เวลา เจ้าหน้าที่ตรวจ

ห้ามวิ่งข้ามจังหวัด
ตามกฎหมายแล้วรถป้ายแดงจะสามารถใช้งานได้เฉพาะจังหวัดที่ระบุไว้บนแผ่นป้ายเท่านั้น หากจำเป็นต้องใช้งานข้ามจังหวัด ผู้ขับขี่มีความจำเป็นต้องลงบันทึกการใช้รถ และได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนเสียก่อน เหมือนเรื่องก่อนๆหน้านี้

ใช้ป้ายแดงนานเกินไป
ป้ายแดงนั้นใช้งานได้เพียงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น โดยปกติเจ้าของรถจะได้รับป้ายขาวภายใน 30 วันหากมีป้ายแดงนานเกินไป ทำให้เข้าข่ายหลีกเลี่ยงการจดทะเบียนรถ หรือใช้งานรถยนต์ที่ไม่ได้มีการขึ้นทะเบียน ซึ่งตามมาตรา 59 ระบุโทษปรับไว้สูงสุด 1 หมื่นบาท ดังนั้นเราควรรีบดำเนินการให้เร็วที่สุด

ส่วนใหญ่ที่ไม่ค่อยโดนปรับเจ้าหน้าที่เขาอนุโลมข้อหาที่เกี่ยวกับรถป้ายแดง เนื่องจากมีปริมาณรถบนท้องถนนมากในยากที่จะตรวจสอบทั้งหมด แล้วแต่ดวงจริงๆบางคนโดนไม่โดน ทางที่ดีที่สุดคือป้องกันเอาไว้ก่อน

ขอบคุณข้อมูลและที่มาจาก http://auto.sanook.com/54971/